LaTeX เป็นซอฟแวร์ของระบบเรียงพิมพ์ที่เหมาะสมสำหรับงานด้านฟิสิกส์ที่ใช้สมการและสัญลักษณ์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในการจัดเรียงหน้าและเพิ่มความสวยงาม อีกทั้งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในกลุ่มของนักฟิสิกส์หรือนักวิทยาศาสตร์ในยุคของการเรียนการสอนในศตวรรษที่ 21 ลักษณะการใช้งานของ LaTeX นั้นต่างกับซอฟแวร์ประมวลคำทั่วไป โครงการนี้จึงถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ LaTeX เช่น นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 โดยสามารถนำไปใช้ประโยชน์เป็นแบบร่างสำหรับทำเอกสารประกอบโครงงานสำหรับใช้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และอาจนำไปใช้ประโยชน์ในการทำเล่มวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในภายภาคหน้า